Kiến thức cho mẹ

Có nên sử dụng bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, nên dùng loại bột nào?

Bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi tuổi hiện đang được cung cấp khá nhiều loại trên thị trường. Một số trẻ từ 5 tháng tuổi đã có nhu cầu ăn thức ăn ngoài sữa mẹ. Nếu mẹ đang quan tâm 5 tháng tuổi con đã có thể sử dụng bột ăn dặm hay chưa hãy cùng Mum Xì Tin – Shop Mẹ và Bé tại Quảng Ngãi theo dõi nội dung bên dưới nhé.

Bé 5 tháng tuổi có nên sử dụng bột ăn dặm?

Bé 5 tháng tuổi có nên sử dụng bột ăn dặm?

Bé 5 tháng tuổi có nên dùng bột ăn dặm?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khoa nhi khuyến cáo thì trẻ nên ăn dặm vào thời điểm đã được đủ 6 tháng tuổi. Khi bé ăn dặm ở tháng thứ 5 có thể khiến trẻ chán sữa mẹ cũng như ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Một số trẻ khi ăn dặm quá sớm còn có thể dẫn đến béo phì ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ cơ xương. Một số bé có thể bị dị ứng thức ăn hoặc hóc nghẹn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất đắc dĩ trẻ bị thôi sữa mẹ, bú sữa ngoài thì vẫn còn thể ăn dặm thêm bột ở tháng thứ 5. Nhưng ở những tháng đầu đời này mẹ phải thật cẩn trọng khi cho con ăn dặm.

Những hậu quả khi cho trẻ ăn bột ăn dặm quá sớm

Những hậu quả khi cho trẻ ăn bột ăn dặm quá sớm

Những dấu hiệu cần đảm bảo khi cho con ăn dặm sớm

Bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi có thể nói là vẫn còn hơi sớm. Nhưng nếu mẹ quan sát về nhu cầu của trẻ và những biểu hiện tốt của cơ thể thì vẫn có thể cho trẻ ăn. Dưới đây là những biểu hiện trẻ có thể ăn dặm sớm mà Mum Xì Tin – Shop Mẹ và Bé tại Quảng Ngãi muốn chia sẻ với Mẹ.

  • Trẻ 5 tháng tuổi đã có thể ngồi vững ngẩng cao đầu. Điều này sẽ giúp trẻ ngồi ổn định khi ăn để tránh hóc nghẹn trong quá trình tiếp nhận và nuốt bột ăn dặm.
  • Trẻ có dấu hiệu thèm và nhìn liên tục khi thấy người lớn đang ăn.
  • Bé đã không còn dùng lưỡi để đẩy thìa ra khỏi miệng.
  • Khi được thử một vài thức ăn thì trẻ giữ trong miệng và nuối chúng một cách ngon lần.
  • Những trẻ bú mẹ có thể thực hiện hành động quay đầu để dừng bú cũng có thể ăn dặm sớm khi 5 tháng tuổi.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã có thể sử dụng bột ăn dặm

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã có thể sử dụng bột ăn dặm

Nên chọn bột ăn dặm cho bé 5 tháng như thế nào?

Trẻ 5 tháng tuổi chưa nên cung cấp lượng dinh dưỡng quá nhiều ngoài sữa mẹ. Ở độ tuổi này mẹ chỉ nên chọn những nhóm bột ăn dặm chứa tinh bột và sữa. Chẳng hạn như gạo, khoai, bắp, bơ… Những nhóm thực phẩm giàu đạm thì nên để trẻ hoàn thiện dạ dày. Khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi mới thêm các loại bột ăn dặm có chứa thịt, trứng, cá, tôm…

Nên đọc kỹ các hướng dẫn trên các bột ăn dặm để đảm bảo độ tuổi 5 tháng của trẻ đã có thể sử dụng được.

Các loại bột ăn dặm cho bé 5 tháng như Hipp, Heinz, Gerber… hay Ridielac hiện đang được lựa chọn nhiều nhất.

Mẹ nên cho trẻ ăn khi trẻ có nhu cầu và muốn ăn, không nên ép bé ăn quá sớm nhé. Cần tư vấn thêm về bột ăn dặm cho bé 5 tháng hãy liên hệ với Mum Xì Tin!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *