Tin tức

Những lưu ý mẹ cần nắm rõ khi chọn đồ chơi cho bé

Đồ chơi cho bé là người bạn đồng hành trong việc phát triển các giác quan và trí tuệ cho trẻ. Bởi thế, khi mua bất cứu món đồ chơi nào cho trẻ mẹ cũng nên lưu ý đến chất lượng cũng như tính cần thiết của nó để giúp con bạn phát huy tính giáo dục hiệu quả nhất. Vậy, hôm nay Mum Xì Tin – Shop Mẹ và Bé tại Quảng Ngãi sẽ chia sẻ cách để chọn đồ chơi cũng như những lưu ý mà mẹ cần nắm khi mua đồ chơi cho trẻ dưới 5 tuổi nhé.

Vì sao nên cho trẻ chơi đồ chơi từ sớm

Đồ chơi cho bé không còn là món đồ chơi thông thường mà là cách để chúng phát triển khả năng tư duy và sáng tạo ngay khi còn nhỏ

Đồ chơi cho bé không còn là món đồ chơi thông thường mà là cách để chúng phát triển khả năng tư duy và sáng tạo ngay khi còn nhỏ

Hiện nay, nhu cầu mua đồ chơi cho bé ngày càng gia tăng. Bởi ngoài là món đồ chơi thông thường giúp trẻ vui chơi, giải trí thì với các món đồ chơi thông minh sẽ giúp trẻ kích thích khả năng tư duy và bổ sung kiến thức cho trẻ ngay từ nhỏ. Đây được gọi là đồ chơi giáo dục.

Trẻ sẽ học được cách tư duy, vận động và ghi nhớ thông qua những món đồ chơi. Và, Ba Mẹ sẽ gia tăng độ khó tuỳ theo độ tuổi của trẻ.

Với những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé sẽ giúp:

  • Trẻ được thư giãn trong những âm thanh, màu sắc thú vị
  • Trẻ sẽ học được cách giải quyết mọi vấn đề ngay khi chơi những đồ chơi thông minh
  • Kích thích giác quan của trẻ thông qua việc quan sát để nhận biết các món đồ chơi
  • Cung cấp kiến thức cho trẻ thông qua việc khám phá các món đồ chơi
  • Giúp trẻ thông minh hơn khi được rèn luyện nhiều kỹ năng từ sớm

Các lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé

Việc mua đồ chơi cho bé cần phải được tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng. Bởi đây không chỉ là món đồ chơi giải trí thông thường nữa, mà nó còn là người bạn đồng hành cùng trẻ phát triển khả năng tư duy và phát triển trí tuệ ở trẻ.

Chính vì thế, trước khi mua đồ chơi cho trẻ Mẹ cần ghi nhớ những điều sau đây:

Chất lượng đồ chơi

Nên chọn những món đồ chơi có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng

Nên chọn những món đồ chơi có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi chọn đồ chơi cho bé mà Mẹ cần đặc biệt lưu ý, bởi nó ảnh hưởng đến sự an toàn của bé. Cụ thể,

  • Chất liệu: mẹ nên chọn chất liệu là nhựa dẻo hoặc gỗ và đặc biệt tránh những vật có đầu cạnh sắt nhọn sẽ rất dễ gây tổn thương cho bé khi chơi.
  • Xuất xứ: khi mua, mẹ nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ của đồ chơi. Không nên mua “bừa bãi” điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bé.

Phù hợp với độ tuổi

Muốn trẻ kích thích tư duy cũng như phát triển trí tuệ, Mẹ nên tìm hiểu thông tin và chọn mua cho trẻ những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ. Việc chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi sẽ giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng trong trẻ.

Ví dụ như, với trẻ sơ sinh tới 2 tuổi mẹ vẫn nên ưu tiên chọn những món đồ chơi nhiều màu sắc, những con vật đơn giản sẽ vừa tầm với tư duy của trẻ.

Chọn đồ chơi nên phù hợp theo độ tuổi sẽ vừa tầm hơn với tư duy của trẻ

Chọn đồ chơi nên phù hợp theo độ tuổi sẽ vừa tầm hơn với tư duy của trẻ

Chọn theo sở thích của bé

Đừng nên ép buộc con chơi những món đồ mà con không muốn. Ba Mẹ hãy quan sát xem con trẻ thích những món đồ chơi gì, có thể con gái bạn cá tính không thích chơi búp bê như bạn thường nghĩ thì đừng ép con chơi. Việc ép buộc trẻ chơi món đồ chơi không thích sẽ hình thành nên một tính cách không tốt ở trẻ.

Việc được chơi cùng với món đồ chơi trẻ thích sẽ giúp trẻ phát triển tối đa khả năng tư duy và trí tuệ của mình. Từ đó, định hình được tính cách của trẻ ngay từ nhỏ.

Cách chọn đồ chơi phù hợp cho bé dưới 36 tháng

Như Mum Xì Tin vừa chia sẻ ở trên, việc chọn đồ chơi phải phù hợp với độ tuổi của trẻ thì mới phát huy được hết khả năng tư duy ở trẻ. Và, sau đây là những món đồ chơi cho bé phù hợp với một độ tuổi nhất định.

Đối với trẻ từ 0-1 tuổi

Với trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi đã bắt đầu biết cầm nắm, mẹ có thể mục lục lạc cho bé chơi

Với trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi đã bắt đầu biết cầm nắm, mẹ có thể mục lục lạc cho bé chơi

Ở độ tuổi này, mẹ nên ưu tiên chọn các món đồ chơi có màu sắc, âm thanh và kết cấu đơn giản để kích thích các giác quan của trẻ phát triển.

Với những trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi đã bắt đầu biết cầm nắm đồ vật. Mẹ có thể mua lục lạc hay những món đồ nhiều màu sắc, có âm thanh và dễ cầm nắm được để trẻ tập làm quen dần với các động tác.

Với trẻ đã biết ngồi mẹ có thể chọn những món đồ chơi xếp hình với nhiều màu sắc khác nhau. Điều này sẽ giúp trẻ tăng khả năng nhận thức cũng như sử dụng động tác tay nhuần nhuyễn hơn.

Đối với trẻ từ 1-2 tuổi

Đây là độ tuổi cực kỳ hiếu động và tò mò ở trẻ bởi khả năng nhận biết màu sắc của trẻ đã thuần thục. Nên mẹ có thẻ chọn những món đồ chơi có thể kéo hoặc có nút bấm như: bàn chơi thông minh đa năng, thảm chơi piano,…

Thảm chơi piano chính là món đồ chơi thích hợp nhất cho trẻ từ 1-2 tuổi

Thảm chơi piano chính là món đồ chơi thích hợp nhất cho trẻ từ 1-2 tuổi

Đối với trẻ từ 2-3 tuổi

Độ tuổi này bé đã sẵn sàng cho việc học hỏi. Thay vì dạy trẻ học theo cách thông thường, Ba Mẹ hãy kích thích tính ham học của trẻ thông qua những món đồ chơi thông minh như: bảng chữ cái, các con số, các món đồ chơi âm nhạc,… Những món đồ này không chỉ kích thích khả năng vận động ở trẻ mà còn rất tốt trong việc phát huy khả năng cảm nhịp âm nhạc và ngôn ngữ ở trẻ.

Đây là độ tuổi đã sẵn sàng cho việc học hỏi, mẹ có thể mua bảng chữ cái hoặc những con số cho trẻ dần làm quen
Trên đây là những chia sẻ về các lưu ý cũng như cách chọn đồ chơi cho bé để phát triển trí não và khả năng tư duy một cách tốt nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ thật hữu ích với bạn. Để chọn những món đồ chơi chất lượng và phù hợp với bé nhà bạn, hãy đến Mum Xì Tin để được tư vấn kỹ hơn nhé.

XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *